KHOA DỰ BỊ ĐẠI HỌC: KHOA CHUYÊN BIỆT CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH

Thứ tư - 15/12/2021 15:26 560 0
      Đào tạo dự bị đại học là việc tạo nguồn vững chắc cho công tác đào tạo, góp phần phát triển nhanh chóng dội ngũ cán bộ khoa học kĩ thuật và quản lí kinh tế cho con em dân tộc thiểu số, con em các gia đình dân tộc định cư lâu dài tại vùng có diều kiện kinh tế - xã hội dặc biệt khó khăn. Công tác dào tạo dự bị dại học tại Trường Đại học Trà Vinh dược giao cho Khoa Dự bị đại học thực hiện và chịu trách nhiệm.
      Khoa Dự bị đại học, Truờng Đại học Trà Vinh cùng với bốn trường dư bị dại học dân tộc trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Khoa Dự bị đại học dân tộc thuộc Trường Đại học Tây Nguyên và Trường Đại học Cân Thơ là những trường, khoa chuyên biệt tham gia tuyển sinh và dào tạo hệ dự bị dại học cho học sinh thuộc vùng có điểu kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn trong nhiều năm qua của cả nước.
     Khoa Dự bị đại học được thành lập theo Quyết dinh số 1007/QD-DHTV ngày 12/12/2008 của Hiệu trường Trường Đại học Trà Vinh, Khoa chịu sự quản lí trực tiếp của Hiệu trường, thực hiện nhiệm vụ chính là tổ chức giảng dạy các chương trình dự bị đại học. Vì hoạt động theo mô hình của trường dự bị dân tộc, Khoa Dự bị đại học cũng là một đơn vị chuyên biệt, có chức năng thực hiện chinh sách dân tóc của Đảng và Nhà nước trong việc tạo nguồn đào tạo cho cán bộ vùng dân tộc.
     Kể từ khi thành lập đến nay, tập thế viên chức của Khoa luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau trong các hoat động. Trình độ học vấn của các viên chúc cũng không ngừng được nâng cao. Khoa Dư bị đại học đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài trường tổ chức tuyển sinh, đào tạo hệ dự bị dân tộc, hệ cử tuyển, đào tạo cho học sinh thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Thủ tướng Chính phủ và chuơng trình dự bị Tiếng Việt cho du học sinh quốc tế. Các khóa học này có thời gian đào tạo là một năm học. Hàng năm, số học sinh thực học đủ diều kiện vào học cao đẳng, đại học đạt tỉ lệ 100%. Công tác tuyển sinh, phân bổ học sinh vào đại học, cao đẳng được thực hiện đúng quy chế với chi tiêu dược giao thực hiện hằng năm là 100 chi tiêu.
    Hai năm đầu tiên, Khoa Dư bị đại học thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn học sinh vào học hệ dự bị đại học dân tộc theo quy dịnh tại Thông tư 09 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả là, Khoa tuyển đạt hơn 50% chỉ tiêu được giao. Những năm tiếp theo đến hết năm 2016, điểu kiện để tuyển sinh vào hệ dự bị đại học dân tộc được Khoa thưc hiện theo Thông tư 25/2010TT- BGDDT. Tuy điều kiện dể được xết tuyển vào học đuợc tăng thêm nhưng mỗi năm Khoa đều có số lượng học sinh nhập học ở các khối tuyển sinh truyền thống (Khôi A, B, C, D) Khi vào học. học sinh hệ dự bị đại học được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như miễn học phí,miễn phí ở kí túc xá, mỗi tháng được nhận học bổng bằng 80% lương tối thiểu của Nhà nước.
     Từ năm 2012 đến nay, Khoa thực hiện thêm nhiệm vụ đào tạo năm học dự bị cho học sinh hệ cử tuyển, đào tạo chương trình bổ sung kiến thức cho sinh viên trúng tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy theo hình thúc đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo nhu cầu nhân lực của địa phương và đào tạo năm dự bị Tiếng Việt cho du học sinh quốc tế tại Trường Đại học Trà Vinh. Chính vì thế, mô hình hoạt dộng của Khoa Dự bị đại học được xem là một trong những mô hình điển hình tại các hội nghị về công tác đào tạo dự bị đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Sau hơn 12 năm hình thành và phát triển, Khoa Dự bị đại học đã đat được những thành tựu quan trọng trong việc bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng cho con em đồng bào dân tộc thiểu số trước khi vào học đại học, cao đẳng: góp phần tạo nguồn cán bộ cho các vùng có điểu kiện kinh té-xã hội khó khăn.
     Duới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường, cùng với đội ngũ viên chức năng động, nhiệt tình, có tâm huyết, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu phục vụ giảng dạy, Khoa Dự bị Đại học luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Khoa luôn hoàn thành tốt công tác tuyển sinh, bồi dưỡng dự bị đại học cho học sinh con em dân tộc Khmer thuộc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đáp ứng tốt mục tiêu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thúy Loan, Trần Kim Khánh

Nguồn tin: tuyensinh.tvu.edu.vn